Cử tri quan tâm nhiều đến vấn đề giao thông tạo kết nối vùng

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp 7, Quốc hội khóa XV ngày 20/4/2024, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị bầu cử số 3) gồm ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội và bà Lê Thị Song An, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thạnh Hóa và Thủ Thừa. Cùng dự buổi tiếp xúc có Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử địa bàn, lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cùng tham gia.

Quang cảnh đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa

Bà Lê Thị Song An, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh thông tin dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội từ sau Kỳ họp thứ 6 đến trước Kỳ họp thứ 7. Theo đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đã tổ chức 06 cuộc giám sát, khảo sát tại địa phương. Đoàn đã lựa chọn các hình thức giám sát phù hợp, xác định cụ thể sở, ngành, địa phương để thực hiện giám sát chuyên sâu bảo đảm mục đích yêu cầu giám sát. Triển khai thực hiện các chuyên đề khoa học, chặt chẽ, tránh trùng lắp, lặp lại các đối tượng giám sát theo từng chuyên đề. Qua giám sát, khảo sát, Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của các ngành, các cấp, các địa phương đối với các chuyên đề. Đồng thời, đã chỉ ra những thiếu sót, hạn chế của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan; những bất cập, khó khăn, vướng mắc. Từ đó, Đoàn đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật đối với các cơ quan Trung ương và địa phương liên quan đến nội dung giám sát, khảo sát cho phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo đồng lực tăng cường liên kết vùng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo kết nối, ổn định và từng bước nâng cao đời sống của Nhân dân.

Quang cảnh đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tây Tây, huyện Thạnh Hóa

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phản ánh, kiến nghị nhiều nội dung mà cử tri quan tâm, bức xúc như: cần có giải pháp bình ổn thị trường vàng trong nước; chế độ thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động nghỉ hưu chưa hợp lý; giá nước tại khu dân cư cao hơn so với mặt bằng chung; xử lý việc xả nước, rác thải chưa xử lý ra môi trường của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (xã Tân Đông, Thạnh Hóa); nghiên cứu ban hành bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời, quan tâm bố trí nguồn vốn để tiếp tục thực hiện bờ kè ở một số đoạn chưa hoàn thành tại thị trấn Thủ Thừa, góp phần giúp địa phương thực hiện tốt việc chỉnh trang đô thị; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, xử lý mạnh tay đối với các hành vi buôn bán hàng giả, kém chất lượng. Đặc biệt, cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 62; tạo điều kiện mở đường đấu nối vào tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương xuống địa phận huyện Thủ Thừa, đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 1 (đoạn từ Cầu Voi đến địa phận huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); có giải pháp khảo sát phương án nhằm đảm bảo an toàn giao thông qua khu vực Cầu Voi 1 (huyện Thủ Thừa); đầu tư cầu bắt qua sông Vàm Cỏ Tây, nhằm tạo điều kiện cho địa phương phát triển, cũng như tạo liên kết vùng với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh.

Ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa)

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đã được lãnh đạo địa phương, sở, ngành tỉnh tiếp thu, làm rõ theo thẩm quyền. Kết thúc buổi tiếp xúc, ông Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội thông tin, giải trình một số kiến nghị mà cừ tri quan tâm và sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị chuyển đến các cơ quan Trung ương xem xét sớm giải quyết./.

Nhat Duy